bar
Trang chủ Hỏi đáp Thẩm mỹ Mũi sau khi sửa mũi nên ăn gì cho nhanh lành và ít biến chứng
Chuyên mục

sau khi sửa mũi nên ăn gì cho nhanh lành và ít biến chứng

VănGiáp
VănGiáp
Thẩm mỹ Mũi
Đã hỏi: 09/12/2024

Mình sửa mũi được 3 ngày mà chưa biết ăn uống thế nào cho đúng, hôm trước làm xong vội về quá không nghe bs dặn. sau khi sửa mũi nên ăn gì để mũi nhanh lành vậy mọi người.

Chào Văn Giáp,

Sau phẫu thuật nâng mũi nên ăn các thực phẩm như:

Thực phẩm giàu vitamin C và E: Vitamin C giúp tăng cường sản xuất collagen, một loại protein quan trọng để tái tạo mô và làm lành vết thương nhanh chóng. Vitamin E là chất chống oxy hóa mạnh, giảm sưng viêm và ngăn ngừa sẹo. Bạn có thể bổ sung thông qua cam, bưởi, dâu tây, hạnh nhân, hạt hướng dương…

Sau nâng mũi nên bổ sung chất béo tốt: Dầu ô liu, quả bơ, các loại hạt như óc chó, hạt chia là những chất béo không bão hòa đơn và đa giúp giảm viêm, đồng thời hỗ trợ cơ thể hấp thụ các vitamin tan trong dầu như vitamin E.

Ngũ cốc nguyên hạt: Ngũ cốc và các loại hạt chứa nhiều chất xơ, vitamin B và khoáng chất giúp duy trì năng lượng, hỗ trợ quá trình trao đổi chất và tái tạo tế bào. Bạn có thể bổ sung qua gạo lứt, yến mạch, bánh mì nguyên cám.

Thịt heo: Nên chọn thịt nạc heo để tránh lượng chất béo bão hòa không tốt. Đây là nguồn protein dồi dào, cần thiết để xây dựng và sửa chữa mô mới sau phẫu thuật. Thịt heo cũng ít gây dị ứng hơn thịt bò hoặc hải sản, phù hợp cho người sau phẫu thuật nâng mũi.

Các loại rau củ tốt sau nâng mũi: Rau cải bó xôi, súp lơ, cà rốt, khoai lang…. là những loại rau củ giàu chất xơ và vitamin (đặc biệt là vitamin A, C, K) giúp cơ thể chống viêm và tái tạo nhanh hơn.

Bổ sung nước: Nước giúp duy trì độ ẩm cho cơ thể, tăng tuần hoàn máu và hỗ trợ đào thải độc tố, từ đó thúc đẩy quá trình phục hồi. Hãy uống đủ 2-3 lít nước mỗi ngày, có thể thay thế một phần bằng nước dừa hoặc nước lọc pha chút chanh.

Quả mọng: Việt quất, mâm xôi, dâu tây, nho, bưởi… các loại quả mọng thường chứa nhiều chất chống oxy hóa, giúp giảm sưng và bảo vệ tế bào khỏi tổn thương.

Sau nâng mũi nên ăn thực phẩm giàu lợi khuẩn: Thực phẩm chứa lợi khuẩn hỗ trợ hệ tiêu hóa khỏe mạnh như sữa chua giúp tăng cường hấp thu dinh dưỡng và nâng cao sức đề kháng.

Nước ép hoa quả: Nước ép cam, dứa, táo, cà rốt… cung cấp nhiều vitamin và khoáng chất giúp cơ thể hồi phục nhanh hơn. Các loại nước ép cũng giúp giữ ẩm và hỗ trợ tiêu hóa.

Sau nâng mũi nên bổ sung thực phẩm giàu chất xơ, trái cây...

Sau nâng mũi nên bổ sung thực phẩm giàu chất xơ, trái cây…

Ngoài những thực phẩm trên, bạn cũng nên chú ý kiêng khem một số món ăn như:

– Kiêng đồ ăn cứng và dai vì dễ gây áp lực khi nhai, ảnh hưởng đến vùng mũi vừa phẫu thuật, làm chậm quá trình lành vết thương.

– Thực phẩm gây sẹo lồi, thâm vết thương như thịt bò, rau muống, trứng, đồ nếp, hải sản… dễ khiến vết thương bị kích ứng, tăng sinh collagen quá mức làm hình thành sẹo thâm, sẹo lồi.

– Đồ ăn chứa nhiều dầu mỡ có thể gây viêm nhiễm, tăng nguy cơ tích tụ độc tố và làm vết thương khó lành.

– Đồ uống có cồn như rượu, bia làm giảm khả năng đông máu, gây sưng và kéo dài thời gian hồi phục.

Nếu bạn còn băn khoăn, có thể gọi lại cho bác sĩ phẫu thuật để nhận lời khuyên cụ thể hơn. Chúc bạn mau hồi phục nhé!

Trả lời
guest
0 Góp ý
Được bỏ phiếu nhiều nhất
Mới nhất Cũ nhất
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
câu hỏi liên quan
1.

nâng mũi sau 1 tháng có được uống thuốc đông y không

Chào Bs! Tôi đã làm mũi ở bv Kangnam được 1 tháng( bọc đầu mũi bằng sụn tai + cắt cánh mũi). Cho tôi hỏi tôi có thể uống thuốc đông y được không? Có ảnh hưởng gì đến quá trình lành vết thương của tôi không. Và tôi có cần kiêng các món như thịt bò, hải sản, gà, tôm, xôi.. nữa không ạ? Xin cảm ơn bs

2.

Thu gọn cánh mũi là gì? Ai nên thu gọn cánh mũi

Thu gọn cánh mũi là gì? Có phải ai cánh mũi to rộng thì mới làm phương pháp này không?

3.

Thực đơn cho người mới nâng mũi để nhanh lành vết thương

tôi mới nâng mũi thì nên ăn gì để vết thương lành nhanh hơn vậy bác sĩ?

4.

Các feedback phản hồi sau nâng mũi

Ai đã từng nâng mũi ở Kangnam rồi cho mình xin chút feedback được không?

5.

nâng mũi sau 1 tháng có được uống thuốc đông y không

Chào Bs! Tôi đã làm mũi ở bv Kangnam được 1 tháng( bọc đầu mũi bằng sụn tai + cắt cánh mũi). Cho tôi hỏi tôi có thể uống thuốc đông y được không? Có ảnh hưởng gì đến quá trình lành vết thương của tôi không. Và tôi có cần kiêng các món như thịt bò, hải sản, gà, tôm, xôi.. nữa không ạ? Xin cảm ơn bs

6.

Thu gọn cánh mũi là gì? Ai nên thu gọn cánh mũi

Thu gọn cánh mũi là gì? Có phải ai cánh mũi to rộng thì mới làm phương pháp này không?

7.

Tiêm filler mũi có tự tan được không

liệu tiêm filler mũi xong một thời gian sau nó có tự tan đi được không hay nhất thiết là phải dùng thuốc tiêm tan ạ. mong bác sĩ trả lời giúp.

8.

Thực đơn cho người mới nâng mũi để nhanh lành vết thương

tôi mới nâng mũi thì nên ăn gì để vết thương lành nhanh hơn vậy bác sĩ?

9.

Bảng giá nâng mũi của các địa chỉ thẩm mỹ uy tín

Em thấy bảng giá nâng mũi ở nhiều nơi khác nhau, nhưng không biết mức giá nào là hợp lý? Liệu có phải giá cao mới đảm bảo chất lượng không

10.

Có nên tiêm filler mũi khi đang mang thai không?

Tiêm filler mũi có an toàn không bác sĩ? Em đang mang thai có tiêm filler mũi được không, có ảnh hưởng gì không ạ?

Bác sĩ được đánh giá nhiều nhất
chuyên gia thẩm mỹ mũi
Câu hỏi được xem nhiều nhất
Câu hỏi nhiều bình luận nhất
Call
Zalo
Bell Đặt lịch tư vấn